vps สำคํญฉไหน

posted on 28 Jun 2012 00:49 by worapot in Hosting
VPS คือ VPS ย่อมาจากคำว่า Virtual Private Server เป็นลักษณะของ server ประเภทหนึ่ง ที่อยู่ตรงกลางระหว่าง share hosting กับ dedicated hosting
VPS คือ server ที่จำลองขึ้นมาจากโปรแกรมภายใน server จริง เป็นการจำลอง OS ขึ้นมาใหม่ให้เหมือนมี server อีกตัวหนึ่งขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้ง Linux และ Windows ซึ่งหลักการทำงานก็อย่างที่ทราบครับ ว่าเป็นการใช้ software ในการจำลอง server ขึ้นมา ดังนั้นทรัพยากรที่สามารถใช้ได้ภายในเครื่อง อาทิ เช่น RAM , CPU และ Harddisk จะต้องมีการแบ่งกันใช้งานระหว่าง VPS ตัวอื่นใน server เดียวกันด้วย
การเช่า VPS เราจำเป็นที่จะต้องรู้ความต้องการของระบบที่เรากำลังใช้งานอยู่ก่อน เนื่องจากก่อนจะเช่า VPS นั้น hosting หลายๆ เจ้าจะมีให้เลือกว่าต้องการ package แบบใด RAM เท่าไร , CPU กี่ Core , พื้นที่ Harddisk กี่ GB, จำนวน ip address ที่ต้องการ ตามความต้องการของเรา


ซึ่ง VPS จะแบ่งได้เป็น 2 แบบ ได้แก่ Unmanaged VPS และ Managed VPS
Unmanaged VPS คือ VPS ราคาถูก ที่ทางเจ้าของ server ไม่มีการ config อะไรให้เรา โดยที่เราจะต้องทำการ config ทุกอย่างด้วยตัวเอง หรือบางเจ้าอาจจะดีหน่อย ที่เจ้าของ server จะมีการ config ให้ในครั้งแรกที่ติดตั้ง OSManaged VPS คือ VPS ที่มีราคาแพงกว่า Unmanged VPS เนื่องจากมีเรื่องของค่าบริการหลังการขายมาเกี่ยวข้องด้วย เป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้ดูแล server ให้คอยแก้ปัญหาให้เรา ถ้า VPS ของเรามีปัญหาข้อดีของ VPS คือ
เราจะเหมือนมี server เป็นของตัวเอง สามารถลงโปรแกรมเสริม หรือติดตั้งอะไรก็ได้ภายใน VPS ของเราค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าการใช้เครื่อง server เองคนเดียวทั้งเครื่องค่อนข้างมาก เพราะว่า เครื่อง server 1 เครื่อง สามารถ share ออกมาเป็น VPS ได้หลายตัว ทำให้มีการหารค่าใช้จ่ายในการเช่าเครื่องออกไปการดูแลที่ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับการมี server เอง เนื่องจากว่า VPS เป็นเพียง software ที่จำลองเป็น OS ในเครื่องเรา ทำให้สามารถควบคุมให้ปิด/เปิดเครื่อง หรือ backup ในระหว่างที่เครื่องมีปัญหา โดยผ่าน software ของ server จริงได้เลย ไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่ data center เพื่อไปกดปุ่มปิด/เปิด แต่อย่างใด รวมทั้งถ้าต้องการลง OS ใหม่ ก็สามารถลงได้โดยผ่าน software ของตัว server จริงด้วยเช่นกัน ซึ่ง software ตัวนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ ทำให้ง่ายต่อการใช้งานเป็นอย่างมากไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่อง hardware มีปัญหา หรือเสียหาย เพราะ vps สามารถย้ายไปเครื่องใหม่ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมานั่ง config server ใหม่เลยข้อเสียของ VPS คือ
ถ้าเรามีเว็บขนาดเล็ก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรมาก อาจจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น โดยเราอาจจะใช้เพียง share hosting ก็เพียงพอแล้วแต่ถ้าเว็บเราเป็นเว็บที่มีจำนวนคนเข้าเยอะมาก VPS อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในการใช้งาน เมื่อเทียบกับการเช่าเครื่อง server ทั้งเครื่อง อาจจะโดนเจ้าของ hosting เชิญออกให้ไปใช้บริการเจ้าอื่นได้
Tags: vps 0 Comments

Comment

Comment:

Tweet